Sưng Amidan là biểu hiện của bệnh gì và cách xử lý như thế nào?

Sưng amidan là biểu hiện của bệnh gì? có nguy hiểm không?…Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nhận biết và có cách phòng tránh nhé. Amidan là bộ phận khá quan trọng trong cơ thể, nó có chức năng chống lại các vi khuẩn,vi rút có hại cho xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

Khi Amidan bị sưng chứng tỏ khu vực này đã bị vi khuẩn tấn công, nếu để lâu dài sẽ kéo theo hiều bệnh khác.Vậy sưng amidan là biểu hiện của bệnh gì, cách phòng tránh thế nào?

Sưng amidan là biểu hiện của bệnh gì

Sưng amidan biểu hiện là khu vực amdan sưng to, xuất hiện màu đỏ, có thể quan sát bằng mắt thường trước gương. Đi kèm triệu chứng amidan bị sưng thì người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn, nhất là khi nuốt và ăn do thức ăn đi chạm vào vùng Amidan bị tổn thương.

Sưng amidan là biểu hiện của bệnh gì
Sưng amidan là biểu hiện của bệnh gì

Amidan sưng to là dấu hiệu của bệnh viêm amidan và rất nhiều người không biết điều này khiến viêm amidan nặng, gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người bệnh. Khi amidan bị sưng ngoài việc bạn chắc chắn viêm amidan thì rất có thể đây là những dấu hiệu của  viêm amidan mãn tính quá phát làm amidan sưng to cản trở ăn uống người bệnh.

Triệu chứng sưng amidan

Tùy thuốc vào nguyên nhân gây bệnh mà các triệu chứng sưng viêm amidan khác nhau như:

Viêm amidan cấp tính

Các triệu chứng của bệnh khá nhanh chóng và thất thường, khiến bệnh nhân sốt cao, diễn ra đột ngột và diễn biến nhanh chóng, thường làm cho bệnh nhân sốt cao, amidan bị sưng, khó khăn khi nuốt, người mệt mỏi và hơi thở có mùi hôi.

Viêm amidan mãn tính

Bệnh diễn ra kéo dài làm tổn hại nhiều đến người bệnh. Các dấu hiệu là amidan sưng đỏ, ngưng thở khi ngủ hoặc thường ngáy to khi ngủ.

sưng amidan
sưng amidan

Nói chung, khi xuất hiện triệu chứng amidan bị sưng, chắc chắn bạn đã bị viêm amidan. Vì thế, bạn cần tới gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp nhất.

Các biến chứng của sưng amidan

Amidan sưng đỏ là biểu hiện của viêm amidan và nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng như:

  • Biến chứng tại chỗ như: áp-xe amidan, viêm tẩy quanh amidan
  • Biến chứng gần gồm: viêm phế quản, viêm mũi, viêm tai giữa,…
  • Biến chứng xa dẫn tới viêm thận, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết.
  • Biến chứng toàn thân với các triệu chứng: khó thở, khó nuốt, khó phát âm.

Cách giảm sưng amidan ngay tại nhà

Để chữa viêm amidan, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu đơn giản và thực hiện giảm đau ngay tại nhà. Biện pháp này khá đơn giản và an toàn hơn nhiều lần so với dùng thuốc.

Xúc miệng bằng nước muối là cách giảm viêm amidan hiệu quả
Xúc miệng bằng nước muối là cách giảm viêm amidan hiệu quả

Sử dụng húng quế xay nhỏ hoặc trà húng quế không chỉ tác dụng nhanh trị sưng a mi đan mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Quế với nước ấm. Các thành thành phần trong quế có tác dụng giúp kháng khuẩn và ngăn ngừa các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bạn chỉ cần trộn bột quế với nước ấm rồi  uống hàng ngày. Sử dụng lâu dài bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt trong giảm sưng và chữa viêm amidan.

Nghệ và mật ong chính là câu trả lời cho câu hỏi bị sưng amidan phải làm sao. Mỗi loại lại có những đặc tính chữa bệnh khác nhau rất tốt. Khi 2 loại này kết hợp với nhau sẽ giảm đau, giảm sưng tức thì. Ngoài ra chúng còn ngắn chặn các vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng.

Như vậy, amidan sưng đỏ chính là triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh viêm amidan. Những dấu hiệu này bạn không nên coi thường bởi bệnh nếu không điều trị sẽ gây nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *