Thủ dâm là gì? Hướng dẫn cách thủ dâm an toàn cho cả NAM / NỮ

Thủ dâm là hành vi tình dục mà cả nam và nữ giới đều thực hiện. Hành động này giúp bạn nhanh chóng đạt được khoái cảm và “lên đỉnh” mà không cần giao hợp. Hành vi này mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe khi bạn thực hiện không đúng cách. Dưới đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi tình dục này.

Thủ dâm là gì?

Thủ dâm hay còn được gọi là tự sướng là một hình thức kích thích cơ quan sinh dục bằng tay để tạo ra khoái cảm và thường đạt đến mức cực khoái. Theo đó người thủ dâm sẽ dùng các ngón tay, bàn tay hay cả những loại đồ chơi tình dục kích thích vào bộ phận sinh dục để “lên đỉnh.

Thủ dâm là một hành vi tình dục không xâm nhập
Thủ dâm là một hành vi tình dục không xâm nhập

Thủ dâm gần giống với quan hệ tình dục bởi bản chất của nó đều là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của con người. Tuy nhiên đây là hành động tự thỏa mãn, tức là một người tự thực hiện hành động này để thỏa mãn nhu cầu của chính mình. Vì vậy hành vi này được xem là hành vi tình dục không xâm nhập trong khi quan hệ tình dục là xâm nhập. Do đó không thể đồng nhất giữa thủ dâm và quan hệ tình dục.

Thủ dâm thực chất chỉ là một hành vi tình dục bình thường nhưng tại Việt Nam và các nước phương Đông, các nước châu Á theo quan niệm truyền thống thì lại cho rằng đây là hành vi “đáng xấu hổ”. Thậm chí họ còn cho rằng đây là hành vi xấu, vi phạm chuẩn mực đạo đức.

Tuy nhiên hiện nay quan niệm đối với hành động thủ dâm không còn quá khắt khe như trước. Mọi người đã có cái nhìn thiện cảm hơn với hành vi tình dục này nên mọi người không còn quá lo lắng khi tự sướng như trước đây.

Con gái có thủ dâm không?

Nhiều người thường có quan niệm rằng thủ dâm chỉ dành cho nam giới và chỉ có nam giới mới có thói quen tự sướng này. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi thực tế con gái cũng tự sướng. Chính xác thủ dâm bao gồm hai loại là thủ dâm nam và thủ dâm nữ.

Thực tế cho thấy không ít chị em có thói quen thủ dâm
Thực tế cho thấy không ít chị em có thói quen thủ dâm

Thủ dâm nam là việc nam giới tác động, kích thích bên ngoài dương vật để tạo cảm giác và hưng phấn cho dây thần kinh ở dương vật. Một số hành động quen thuộc như vân vê bìu dái, sục dương vật cho đến khi đạt được cực khoái và xuất tinh.

Thủ dâm ở nữ là việc chị em sử dụng tay hoặc các công cụ tình dục tác động đến bên ngoài âm vật hoặc bên trong âm đạo để đạt được khoái cảm. Thông thường điểm nhạy cảm nhất của chị em là điểm G bên trong âm đạo. Khi tác động đến điểm nhạy cảm này chị em sẽ rất nhanh đạt được hưng phấn và nhanh chóng “lên đỉnh”.

Như vậy thủ dâm không có sự phân biệt nam nữ. Trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy có đến 38% nữ giới cho biết họ đã từng thủ dâm. Một nghiên cứu khác của trường đại học Chicago cho biết độ tuổi phụ nữ thủ dâm nhiều nhất là từ 20 – 39 tuổi. Độ tuổi dưới 20 và sau 40 thường ít khi thủ dâm hơn.

Lợi ích của thủ dâm

Thủ dâm không chỉ giúp bạn thỏa mãn được nhu cầu sinh lý. Nếu bạn thực hiện đúng cách với tần suất phù hợp thủ dâm còn mang lại rất nhiều lợi ích tích cực khác cho sức khỏe, tinh thần của bạn.

Thủ dâm đúng cách mang đến nhiều lợi ích tích cực
Thủ dâm đúng cách mang đến nhiều lợi ích tích cực

Thỏa mãn ham muốn sinh lý khi không có bạn tình

Khi đến tuổi dậy thì ham muốn tình dục ở cả nam và nữ đều tăng lên. Điều này là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của cơ thể mà mỗi người đều trải qua. Lúc này, khi bạn chưa có quan hệ tình dục, chưa có bạn tình thì việc thủ dâm sẽ giúp bạn giải quyết được ham muốn. Nhờ vậy tâm lý bạn sẽ được thoải mái hơn.

Một điều khác có lợi cho nữ giới đó là thủ dâm đúng cách sẽ không làm tổn thương đến màng trinh. Với những người có ham muốn tình dục lớn nhưng muốn giữ gìn trinh tiết thì đây là một hành vi tình dục an toàn, nên thực hiện. Đối với nam giới có thể giúp hộ loại bỏ đi những suy nghĩ lệch lạc, phạm pháp.

Giúp tâm lý thoải mái, giải tỏa stress, căng thẳng

Việc lên đỉnh, đạt được khoái cảm sẽ giúp xoa dịu tâm lý, giải tỏa được những căng thẳng trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra với những người gặp trở ngại chức năng sinh lý như bị áp lực trước bạn tình, lo lắng về “kỹ năng” khiến bạn khó đạt được cực khoái khi quan hệ thì khi thủ dâm có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Ở cả nam và nữ giới khi đạt được cực khoái, cơ thể sẽ tiết ra “hormone hạnh phúc”. Nhờ vậy cơ thể được thoải mái, thư giãn, lạc quan và vui vẻ hơn. Khi cơ thể được thả lỏng bạn sẽ ngủ ngon giấc hơn. Nhờ vậy tinh thần cũng được tỉnh táo hơn, giảm mệt mỏi, và sức khỏe được cải thiện.

Thủ dâm đúng cách, hợp lý giúp cải thiện đời sống tình dục

Quá trình thủ dâm sẽ giúp bạn xác định được điểm nhạy cảm trên cơ thể qua đó khi có quan hệ tình dục có thể tác động đến những điểm này để nhanh đạt được khoái cảm nhất. Nhờ vậy bạn có thể cải thiện được chất lượng đời sống tình dục của mình.

Ở nam giới thủ dâm còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn chức năng sinh dục. Bạn có thể tự sướng khoảng 2 – 3 giờ trước khi quan hệ. Điều này có thể giúp bạn kéo dài được thời gian quan

Ngoài ra nếu như nam giới xuất tinh đều đặn mỗi tuần ít nhất 2 lần sẽ giúp cải thiện được chất lượng và số lượng tinh trùng. Nó cũng góp phần ngăn chặn tình trạng mộng tinh hiệu quả hơn.

Thủ dâm giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ với những đối tượng hành nghề nhạy cảm khi cần giải quyết nhu cầu có thể dẫn đến mắc các bệnh lây nhiễm. Nếu bạn là người có nhu cầu tình dục cao nhưng sợ lây nhiễm bệnh xã hội khi quan hệ thì nên lựa chọn thủ dâm để bảo vệ sức khỏe nhưng vẫn giải tỏa được ham muốn tình dục của mình.

Thủ dâm đúng cách có thể ngăn chặn được một số bệnh lý

Ở nam giới, thủ dâm đúng cách sẽ cải thiện được chức năng của một số cơ quan thuộc hệ thống sinh sản. Chẳng hạn như tinh hoàn, tuyến tiền liệt… nhờ đó hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh lý như ung thư tuyến tiền liệt. Ở những nam giới xuất tinh ít nhất 21 lần/tháng sẽ có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn những người có số lần xuất tinh thấp hơn.

Ơ nữ giới thủ dâm đúng cách và lành mạnh thời kỳ rụng trứng sẽ góp phần hạn chế được một số cơn đau liên quan đến tiền kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh. Đồng thời góp phần ổn định được huyết áp, tim mạch… Nhờ vậy sức khỏe của bạn được cải thiện hơn rất nhiều.

Xem thêm các lợi ích khác của thủ dâm tại bài viết: https://incontinet.com/loi-ich-cua-thu-dam

Thủ dâm có hại không?

Có thể thấy thủ dâm đúng cách mang đến rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, tinh thần và chức năng sinh lý. Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng hoặc thực hiện sai cách, tự sướng sẽ dẫn đến một số nguy cơ như:

Lạm dụng thủ dâm gây những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, chức năng sinh lý
Lạm dụng thủ dâm gây những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, chức năng sinh lý

Khiến tâm lý bị ảnh hưởng

Trước hết, hiện nay vẫn còn có những cái nhìn không thiện cảm với hành vi thủ dâm. Vì vậy đa phần những người tự sướng thường lén lút và lo lắng hành vi của mình bị phát hiện. Thường xuyên lo lắng sợ hãi hoặc cảm thấy tội lỗi mỗi khi thủ dâm có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người thực hiện.

Ngoài ra ở nữ giới chưa có quan hệ tình dục khi thủ dâm sai cách, xâm nhập quá sâu vào âm đạo có thể gây rách màng trinh. Điều này khiến cho các bạn nữ trở nên lo lắng, tự ti, sợ bị đánh giá và hoàn toàn có thể dẫn đến những tâm lý tiêu cực.

Ảnh hưởng đến chất lượng tình dục

Những khoái cảm mà thủ dâm mang lại có thể gây nghiện và dẫn đến lạm dụng thủ dâm. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ tình dục khi bạn không còn hứng thú với bạn tình thay vào đó là tâm lý muốn “tự xử” nhiều hơn.

Ngoài ra việc thủ dâm với tần suất dày đặc còn khiến cho bạn mất đi cảm giác, “chai sạn” cảm giác. Ở nam giới lạm dụng thủ dâm còn làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và một số chứng rối loạn chức năng tình dục khác. Nó dẫn đến giảm ham muốn khi có quan hệ tình dục và làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm của bạn.

Khiến cơ thể mệt mỏi, suy giảm sức khỏe

Thủ dâm với tần suất dày đặc khiến cơ thể mất sức bởi mỗi lần đạt được cực khoái bạn sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ khiến bạn mệt mỏi, uể oải, trí nhớ giảm sút. Sức khỏe suy kiệt, tinh thần không minh mẫn khiến cho chất lượng cuộc sống, hiệu quả công việc cũng suy giảm theo.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tự sướng quá nhiều ở nam giới còn có thể dẫn đến những tổn thương ở dương vật. Tăng nguy cơ mắc những bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm quy đầu, viêm tiền liệt tuyến. Hơn nữa xuất tinh quá nhiều còn khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm. Đây là những nguyên nhân chính khiến cho khả năng sinh sản ở nam giới bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Ở nữ giới, khi lạm dụng thủ dâm, thủ dâm sai cách nhất là khi dùng các công cụ hỗ trợ tình dục tác động vào âm đạo cũng có thể gây nên những tổn thương. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm âm hộ.

Thậm chí tình trạng viêm nhiễm hoàn toàn có thể lây lan ngược vào trong và dẫn đến viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản như buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung… Từ đó khiến khả năng mang thai suy giảm và dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Cách thủ dâm an toàn, khỏe mạnh

Có thể thấy việc lạm dụng thủ dâm và thực hiện sai cách tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Vì vậy để thủ dâm được an toàn khỏe mạnh bạn cần chú ý thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Cách thủ dâm an toàn khỏe mạnh cho nam

Thủ dâm đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sinh lý cánh mày râu
Thủ dâm đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sinh lý cánh mày râu

Đối với nam giới để thủ dâm được an toàn, khỏe mạnh nhưng vẫn đảm bảo đạt được cực khóa bạn cần:

 • Tạo được không gian tăng cường cảm xúc như đảm bảo tính riêng tư, mở phim người lớn và từ từ kích thích cơ quan sinh dục của mình và những điểm nhạy cảm trên cơ thể.
 • Cân bằng được thời gian, hãy đảm bảo có đủ thời gian thoải mái cho bạn từ từ kích thích dương vật cho đến khi xuất tinh. Không nên vội vàng khiến bạn không thật sự đạt được sự thỏa mãn.
 • Nên thay đổi một vài tư thế khi bạn thủ dâm như ngồi dựa vào tưởng, nằm trên sàn và thả lỏng cơ thể, ngồi quỳ….miễn sao bạn cảm thấy thoải mái và hưng phấn nhất.
 • Đổi tay, sử dụng âm hộ giả… và tạo các kích thích mới lạ như ngồi lên tay và nhẹ nhàng ấn dương vật xuống như khi bạn đang được bạn tình vuốt ve mơn trớn.
 • Dùng tay kích thích tinh hoàn bằng cách xoa nhẹ nhàng xung quanh để tăng thêm hưng phấn tình dục.
 • Di chuyển nhẹ nhàng phần hông để tăng lực đẩy cũng như nhịp độ dương vật để nhanh chóng đạt được khoái cảm hơn.
 • Thay đổi tư thế vuốt dương vật như xoáy nhẹ, mơn trớn đầu khấc hoặc vuốt vào vùng có chứa nhiều dây thần kinh lưng dương vật để tăng cảm giác.
 • Khám phá và tác động đến những vùng nhạy cảm khác trên cơ thể như núm vú, phần tai hay hậu môn….

Cách thủ dâm an toàn, khỏe mạnh cho nữ

Chị em có thể sử dụng các công cụ tình dục để thủ dâm
Chị em có thể sử dụng các công cụ tình dục để thủ dâm

Đối với nữ giới để thủ dâm an toàn và khỏe mạnh nhất, chị em có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

 • Có thể dùng 1 gối mềm đặt giữa hai đùi rồi từ từ kích thích âm đạo, điểm G kết hợp chà sát gối vào vùng kín và tác động đến các vị trí bên trên như núm vú, dái tai, miệng…
 • Dùng vòi sen xịt nước vào âm đạo kết hợp với các kích thích đến vùng xung quanh để giúp bạn nhanh đạt được khoái cảm.
 • Dùng tay xoa, nắn các vị trí nhạy cảm như núm vú, ngực, tai, miệng, chà nhẹ bên mép ngoài âm hộ, xoa nhẹ hột le hoặc dùng các ngón tay đút ra vào bên trong âm đạo….
 • Sử dụng một số dụng cụ tình dục như dương vật giả để nhấp ra vào âm đạo.

Những vũ khí giúp nam và nữ giới thủ dâm thăng hoa

Để việc thủ dâm đạt được những cảm xúc thăng hoa nhất, nam và nữ giới nên kết hợp với những vũ khí trợ thủ đắc lực như:

Phim, tranh, ảnh có tính chất kích dục

Những bộ phim người lớn sẽ tăng kích thích khi tự sướng
Những bộ phim người lớn sẽ tăng kích thích khi tự sướng

Phim, ảnh, truyện có tính chất 18+ là trợ thủ đắc lực cho cả nam và nữ giới khi thủ dâm. Bạn có thể vừa có những hành động kích thích vừa xem trong không gian riêng tư. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn hưng phấn nhanh hơn và dễ dàng đạt được khoái cảm mỗi khi tự sướng.

Dụng cụ tình dục

Dụng cụ tình dục, sextoy cũng là một loại “vũ khí” mà bạn không nên bỏ qua khi thủ dâm ở cả nam và nữ giới. Đối với nam đó có thể là âm đạo giả, búp bê tình dục… sẽ giúp cánh mày râu hưng phấn, kích thích hơn mỗi khi tự sướng.
Đối với nữ giới có thể sử dụng các loại sextoy như dương vật giả, bóng Ben Wa, các loại máy rung tình dục… Những dụng cụ này được dùng để kích thích âm đạo, âm vật hoặc những vị trí nhạy cảm khác trên cơ thể nhằm giúp người dùng nhanh chóng đạt được sự kích thích và cực khoái.

Trợ thủ là bạn tình

Bạn đừng nghĩ rằng việc gần gũi nhau là cứ phải quan hệ nhé. Đôi khi bạn có thể thử những cảm giác mới lạ như giúp bạn tình mình thủ dâm chẳng hạn. Nghe hơi lạ nhưng chính xác thì bạn tình cũng là một “vũ khí” giúp bạn nhanh “lên đỉnh” nhất khi thủ dâm đấy.

Nam giới có thể vừa thủ dâm vừa mơn trớn vuốt ve cơ thể nữ giới, hôn môi, hôn vùng kín… Chắc chắn các kích thích này sẽ nhanh chóng khiến cánh mày râu đê mê. Thủ dâm trước khi quan hệ sẽ giúp cho cánh mày râu kéo dài thời gian “hiệp sau” tốt hơn. Vì vậy nên chị em đừng “tủi thân” khi mình là “vũ khí” hỗ trợ cho bạn tình “tự sướng” nhé.

Ngược lại khi nữ giới thủ dâm, bạn tình có thể chủ động vuốt ve kích thích những điểm nhạy cảm trên cơ thể chị em. Hoặc chị em có thể vừa thủ dâm vừa ngậm dương vật nam giới. Những kích thích này cũng sẽ giúp chị em nhanh chóng đạt được cực khoái.

Những điều cần lưu ý khi thủ dâm

Để thủ dâm không gây ảnh hưởng xấu bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi thực hiện hành vi tình dục này.

Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi thủ dâm

Vệ sinh sạch sẽ trước khi thủ dâm
Vệ sinh sạch sẽ trước khi thủ dâm

Vệ sinh là điều vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn gây tổn thương cho cơ quan sinh dục và tránh được nguy cơ viêm nhiễm. Hãy vệ sinh sạch sẽ tay, dụng cụ tình dục và cơ quan sinh dục trước khi bạn tự sướng. Sau khi thủ dâm xong, đừng chậm trễ hãy vệ sinh sạch sẽ lại một lần nữa để tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Đi tiểu trước và sau khi thủ dâm

Đừng xem nhẹ hành động này nhé bởi ở nam giới đường tiểu và đường xuất tinh chung nhau. Việc đi tiểu trước khi tự sướng sẽ tránh được áp lực lên cơ đáy chậu giúp nam giới thoải mái hơn để thủ dâm.

Ngoài ra ở cả nam và nữ sau khi thủ dâm đi tiểu sẽ giúp làm sạch ống dẫn nước tiểu. Đồng thời tăng khả năng đào thải vi khuẩn bên trong ra theo đường tiểu và tránh được những viêm nhiễm ở đường tiết niệu.

Đừng lạm dụng thủ dâm, hãy tự sướng với tần suất vừa đủ

Số lần thủ dâm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chức năng sinh lý. Do đó bạn cần phải kiểm soát được tần suất, số lần thủ dâm của mình. Tuyệt đối không lạm dụng để tránh những hệ lụy không hay.

Theo các chuyên gia, mỗi người chỉ nên thủ dâm với tần suất 2 – 3 lần/tuần. Tần suất này vừa đủ để bạn giải tỏa được nhu cầu sinh lý và tránh được ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chuẩn bị không gian riêng tư và có tính kích thích

Yếu tố không gian vô cùng quan trọng khi bạn tự sướng. Hãy đảm bảo rằng không gian đủ kín đáo, riêng tư. Đồng thời bạn có thể tạo những sự kích thích nhẹ nhàng bằng các tranh, ảnh, hay những bộ phim khiêu dâm để khơi gợi cảm xúc.

Chú ý về cường độ

Mỗi người sẽ có thói quen tự sướng khác nhau, tuy nhiên khi thực hiện bạn nên chú ý tránh làm tổn thương đến cơ quan sinh dục. Không nên quá bạo lực, hãy bắt đầu thật nhẹ nhàng và tăng dần cường độ cho đến khi đạt được cực khoái.

Việc bạn thực hiện quá thô bạo sẽ gây tổn thương cho dương vật và âm đạo. Đây là nguyên nhân hàng đều dẫn đến các viêm nhiễm nam khoa, phụ khoa. Thậm chí làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý do đó hãy cân bằng được cường độ mỗi khi bạn tự sướng.

Trên đây là một số thông tin về thủ dâm mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi tình dục này. Qua đó có thể thực hiện đúng cách để mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe và cải thiện chức năng sinh lý của mình được tốt hơn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *