Thuốc ngậm ho không có tác dụng trị ho

Nhiều người khi bị ho thường tự tìm tới các hiệu thuốc gần nhà để mua các loại thuốc ngậm ho về sử dụng. Tuy nhiên theo các chuyên gia việc này rất nguy hiểm vì khi ức chế ho, đờm không tiết được ra ngoài mà ứ đọng lại sẽ khiến cho bệnh nặng hơn thậm chí lâu ngày có thể biến chứng thành viêm đường hô hấp mãn tính.

Thuốc ngậm ho không có tác dụng trị ho

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị ho. Không chỉ có dạng thuốc viên mà còn có dạng viêm ngậm, dạng siro uống.

Theo như quảng cáo thì những loại thuốc này rất có công hiệu trong việc trị dứt điểm các cơn ho, kiểm soát và ức chế trung tâm gây ho… Giá của các loại thuốc này chỉ từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng.

Thuốc ngậm ho bảo thanh
Thuốc ngậm ho bảo thanh

Hiện có rất nhiều những loại kẹo ngậm, thuốc ngậm ho khác nhau hay thậm chí còn có những loại thuốc có hương vị rất hấp dẫn. Do sự tiện dụng mà rất nhiều người đã lựa chọn thuốc ngậm ho để trị ho và lạm dụng nó.

Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng, viêm ngậm ho có chứa các chất sát trùng họng có hiệu quả làm dịu thanh quản, dịu cơ ho, giúp sát trùng đường hô hấp, hỗ trợ trong việc điều trị những cơn ho, viêm họng, khản giọng chứ không có công dụng trị ho hay điều trị triệt để cơn ho.

Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc ngậm ho, kẹo ngậm ho có hại cho sức khoẻ. Bởi các hương liệu, vị hoa quả được đưa vào viêm ngậm để tạo sự thơm ngon, bắt mắt và dễ dùng hơn. Đã có không ít những trường hợp bệnh nặng hơn vì tự mua các loại viêm ngậm, thuốc ngậm ho hay siro ho về uống.

Thuốc ngậm ho mekotricin
Thuốc ngậm ho mekotricin

Có rất nhiều nguyên nhân gây ho nhưng thường gặp nhất là ho do cảm lạnh, ho vì mắc bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm xoang, viêm tiểu phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi… Để có thể trị dứt điểm bệnh thì cần phải tìm được nguyên nhân gây ho

Các bạn nên hiểu, Ho chỉ là triệu chứng của một bệnh vì thế mà cách trị ho phải kết hợp đồng thời với việc điều trị nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể trị dứt điểm bệnh, giảm triệu chứng ho. Theo đó, nếu như ho do nước mũi chảy xuống họng thì chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ mũi, vệ sinh mũi sạch sẽ thì sẽ hết ho. Trong trường hợp ho kèm theo sốt, khó thở, mũi khô, …vvv

Lưu ý khi sử dụng thuốc ho viên ngậm

Bạn nên có sự tư vấn của bác sỹ trước khi dùng thuốc dù là thuốc uống hay thuốc ngậm ho do thuốc ho có rất nhiều thành phần.

Các cha mẹ cũng rất cần chú ý khi cho trẻ dùng thuốc ngậm ho. Tốt hơn thì không nên cho trẻ dùng vì có nguy cơ trẻ bị sặc. Trường hợp bé bị ho do cảm cúm thì có thể sử dụng thuốc long đờm ở dạng siro tuy nhiên chỉ có tác dụng điều trị bổ trợ cho bệnh.

Cần thận trong khi sử dụng bất cứ loại thuốc ngậm ho nào
Cần thận trong khi sử dụng bất cứ loại thuốc ngậm ho nào

Còn khi ho nặng hơn thì cần phải có chỉ dẫn dùng thuốc của bác sỹ. Nếu như trẻ ho 3-4 hôm mà chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì phải đi khám bác sỹ xem có phải bị viêm xoang không. Tự ý dùng thuốc có thể khiên cho bệnh kéo dài hay nặng hơn.

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng khi bị ho cần phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sỹ vì tỷ lệ ho do nhiễm khuẩn sẽ cao nên cần uống thuốc đủ liều. Mọi người tốt hơn hết nên luôn luôn giữ vệ sinh miệng bằng cách súc miệng nước muối loãng (0,9%) để đề phòng bệnh viêm họng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các phương pháp điều trị từ thiên nhiên để hạn chế tác dụng mà vẫn mang lại hiệu quả giảm ho, ngứa họng như dùng mật ong, gừng, cam thảo, ô mai, … Với mật ong, bạn có thể dùng kết hợp với vỏ quýt, lá hẹ, quất nguyên vỏ xanh, … hấp cách thuỷ, uống hay ngậm đều có tác dụng trị ho rất hiệu quả.