Tìm Hiểu Những Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Amidan Hiện Nay

Ung thư amidan là chứng bệnh đường hô hấp thường gặp và chúng có xu hướng tăng nhanh đột biến trong những năm gần đây. Ung thư amidan là một thuật ngữ chỉ sự biến đổi ác tính của những tế bào lympho bao phủ amidan. Ngoài amidan, các vị trí lâm cận như mào mô phía trước và sau hoặc mặt sau gốc lưỡi, thành sau họng…đều có nguy cơ phát triển thành ung thư.

Ung thư amidan là một thể bệnh giấu triệu chứng. Ở giai đoạn đầu, những triệu chứng của bệnh hầu như không được biểu hiện ra ngoài, những tế bào ung thư phát triển âm thầm khó nhận biết, chỉ đến khi khối u phát triển mạnh thì chúng mới dần được bộc lộ. Chính vì thế, hầu hết những người mắc bệnh đều được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Ung thư amidan
Ung thư amidan

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện đại, hiện nay đã có rất nhiều biện pháp và phương thuốc trị ung thư amidan. Tùy vào thể trạng sức khỏe cũng như mức độ ác tính của bệnh các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị amidan phù hợp nhất.

Một số phương pháp giúp chữa ung thư amidan phổ biến và thường gặp nhất hiện nay là: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn những tế bào ung thư.

Điều trị ung thư amidan bằng phương pháp hóa trị

Cách chữa ung thư amidan bằng hóa trị là phương pháp sử dụng dược phẩm và thuốc chữa ung thư amidan để phá hủy và giảm kích thước những tế bào ung thư ác tính. Tuy nhiên, trong thực tế phương pháp điều trị này không phải là phương pháp phổ biến được áp dụng cho bệnh nhân và không được thực hiện riêng lẻ, mà thường được kết hợp với xạ trị để tăng tỉ lệ thành công của ca điều trị.

Chính vì thế, phương pháp chữa ung thư amidan bằng hóa trị được gọi là phương pháp điều trị bổ trợ quyết định việc điều trị phải sử dụng một cuộc phẫu thuật nhỏ hay phức tạp. Một số thuốc chữa ung thư amidan thường được sử dụng trong điều trị là Cisplatin và 5FU và chúng thường được chỉ định kết hợp với nhau để cho hiệu quả tốt nhất.

Điều trị ung thư amidan bằng phương pháp xạ trị

Phương pháp xạ trị ung thư amidan
Phương pháp xạ trị ung thư amidan

Có thể hiểu đơn giản, cách chữa ung thư amidan bằng hóa trị là phương pháp sử dụng các nguồn năng lượng để điều trị khối u phát trong amidan giúp giảm kích thước khối u. Đối với các khối u có kích thước nhỏ, phương pháp xạ trị sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn ổ viêm. Và phương pháp này có thể được sử dụng cả trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Trị ung thư amidan bằng phương pháp xạ trị hiện nay chủ yếu là dùng tia xạ photon kết hợp với chùm tia electron với liều xạ trung bình 64 Gy theo kỹ thuật trải liều kinh điển hoặc kỹ thuật tăng phân liều.

Điều trị ung thư amidan bằng phẫu thuật

Có thể nói, sau điều trị ung thư amidan bằng hóa trị và xạ trị thì phẫu thuật được coi là một cách chữa ung thư amidan hiệu quả nhất. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phẫu thuật bằng cách mổ và nạo bỏ toàn bộ các tổn thương amidan và hố amidan đồng thời có thể nọa hạch cổ một bên hoặc cả hai bên.

Phẫu thuật ung thư amidan
Phẫu thuật ung thư amidan

Tỉ lệ thành công của phương pháp này thường rất cao ở những gia đoạn sớm của bệnh (tỉ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm là 100%). Tuy nhiên, khi ung thư amidan đã quá phát ở giai đoạn cuối thì tỉ lê thấp hơn rất nhiều. Mức độ bệnh càng nặng, càng lâu thời gian thì tỉ lệ điều trị thành công sẽ càng bị thu hẹp.

Tùy thuộc vào kích cỡ khối ung thư, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương án phẫu thuật phù hợp nhất. Nếu khối u có kích thước nhỏ chỉ cần sử dụng phẫu thuật đơn giản bằng cách gây mê cục bộ hoặc mổ laser. Còn đối với khối u lớn hơn, phải tiến hành những kỹ thuật phức tạp hơn như sử dụng sóng tần, sóng điện đơn cực hoặc lưỡng cực… Trong một số ca phẫu thuật phức tạp có thể người bệnh phải cắt bỏ một phần lưỡi hoặc vòm miệng rồi tái tạo lại chúng bằng các mô tế bào khác trong cơ thể.

Ưu nhược điểm của những phương pháp điều trị ung thư amidan

  • Ưu điểm: Chữa ung thư amidan bằng xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật đều làn những phương pháp giúp điều trị những triệu chứng bệnh nhanh, tỉ lệ thành công cao.
  • Nhược điểm: Những phương pháp điều trị này đều có thể gặp phải những phản ứng phụ khiến họng bệnh nhân sưng tấy, khó thở thậm chí là gây ảnh hưởng đến gọng nói cũng như khả năng nói của bệnh nhân.

Như vậy, có thể khẳng định rằng ung thư amidan là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, việc phát hiện sớm những triêu chứng viêm amidan và lựa chọn phương pháp điều trị amidan phù hợp với thể trạng bệnh và điều vô cùng quan trọng. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *