Người Bệnh Hen Phế Quản Kiêng Ăn Gì Để Bệnh Không Tái Phát

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì là câu hỏi mà đa số người bị hen suyễn đều quan tâm. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài thông tin bổ ích:

Bệnh hen suyễn là bệnh lý cơ học của hệ thống hô hấp. Theo cơ chế gây hen suy ra bệnh hen suyễn thường xuất hiện theo cơn tự phát gây áp lực cho hoạt động tuần hoàn không khí ra vào cơ thể. Chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với bệnh nhân, bệnh thuyên giảm hay phát triển nhanh hơn phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn uống hằng ngày của họ. Vậy người bị bệnh hen phế quản kiêng ăn gì?

Bệnh hen suyễn
Bệnh hen suyễn

Hen suyễn kiêng ăn gì

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế về bệnh hen cho biết các loại thực phẩm mà người bị hen suyễn không nên ăn là các món ăn có chứa nhiều thành phần gia vị gia giảm như: salad, nước giải khát, thực phẩm đóng hộp, thức uống len men (bia, rượu) dưa chua, các loại trái cây khô, sấy… tất cả đều có chứa chất bảo quản và những thành phần tạp chất gây kích thích trong niêm mạc ống phế quản gây hen.

Tác hại của các loại thức ăn kích thích nếu trên là rất lớn, việc sử dụng quá nhiều bia rượu và các đồ uống có cồn làm tăng tiết dịch trong niêm mạc họng và các triệu chứng hen phế quản cũng từ đó mà biểu hiện dữ dội hơn, gay gắt hơn mức bình thường rất nhiều. Nếu cảm thấy mình bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào cũng cần kiêng ngay để tránh gây dị ứng cho cơ thể.

Có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc với bác sĩ là người bị bệnh hen suyễn kiêng ăn gì. Bệnh hen suyễn (hay còn gọi là hen phế quản) là triệu chứng viêm đường hô hấp mà các bác sĩ khuyên là nên hạn chế đến mức tối đa ăn các món ăn mặn. Vì theo số liệu thống kê cho thấy số bệnh nhân hay ăn mặn có tỷ lệ dễ phát hen cao hơn những người khác. Và tốt hơn là khi bị bệnh nên ăn nhạt để tánh rủi do.

Người bị bệnh hen phế quản nên kiêng ăn gì? Câu trả lời chính là các loại thịt từ tôm, cua, gà, các mè, cá diếc…gây khởi phát cơn hen ngay trong thời gian sử dụng. Chỉ cần bạn bị dị ứng với bất kỳ thức ăn nào cũng cần tránh. Bên cạnh đó, đối với các bệnh nhân hen suyễn cũng không nên ăn các món ăn mà làm cho hen nặng hơn hoặc ăn thịt nướng thành phần có chứa chất cacbon gây bùng phát các cơn hen.

Hen suyễn nên ăn gì

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì, nên ăn gì là thắc mắc của tất cả mọi người chứ không riêng gì người bi suyễn. Nên kiêng tất cả các thức ăn có thể gây dị ứng với cơ địa của mỗi người. Thay vào đó nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên có trong các loại rau, củ, quả như: cà chua, cà rốt, rau dền, rau diếp, các loại rau xanh…Thiếu vitamin C và môi trường ô nhiễm là điều kiện khá thuận lợi cho bệnh suyễn phát triển ở trẻ em.

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì
Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì

Các hoạt chất magnesium, acid béo omega3 có chứa trong các loại cá biển như: cá hồi, cá trích, cá thu…các loại quả mè, hạch, hướng dương, dầu lành, dầu cá…có tác dụng chống viêm cực tốt cho đường hô hấp của cơ thể người bệnh. Ngoài ra, omega là chất kháng rất tốt giúp ngăn chặn các cơn hen cấp và giúp cải thiện dần dần chức năng hô hấp cho người bệnh.

Bệnh hen suyễn kiêng ăn gì đã được chúng tôi chia sẻ những kiến thức bổ ích và cần thiết giúp mọi người dễ dàng lên thực đơn ăn uống hằng ngày cho mình một cách hợp lý. Tuy nhiên, trong quá trình chữa bệnh để đạt được hiệu quả nhanh nên kết hợp việc kiêng khem các món ăn gây dị ứng với việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng giúp bệnh mau khỏi hơn.