Nước Muối Chữa Viêm Họng Có Hiệu Quả Không, Làm Thế Nào

Nước muối chữa viêm họng có hiệu quả không, tại sao khi bị viêm họng nên ngậm muối, cách thực hiện thế nào, dùng bao lâu thì có tác dụng… hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây

Thời điểm giao mùa, thời tiết hay thay đổi thất thường làm cho rất nhiều người bị viêm họng, đau họng. Có lẽ thông thường mọi người hay chọn cách mua thuốc Tây ở các hiệu thuốc gần nhà về để điều trị. Tuy nhiên, có một phương pháp khắc phục chứng viêm họng rất đơn giản mà không ít người đã bỏ qua đó là súc miệng bằng nước muối chữa viêm họng.

Tại sao khi bị viêm họng nên ngậm muối

Tại sao khi bị viêm họng nên ngậm muối ?
Tại sao khi bị viêm họng nên ngậm muối ?

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “y tế dự phòng mỹ”  cho biết, 40% số người bị viêm họng có thể cải thiện tình trạng bệnh cũng như chữa trị triệt để chứng bệnh này chỉ bằng nước muối. Thực tế, súc miệng bằng nước muối có tác dụng nâng cao môi trường PH từ đó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bởi, vi khuẩn cần có môi trường PH thấp để phát triển.

Do vậy, súc miệng bằng nước muối là một cách trị viêm họng đơn giản, giúp giảm đau họng, ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả. Ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc một số cách dùng muối chữa viêm họng hiệu quả nhất, đã được nhiều người bệnh áp dụng thành công.

Súc miệng nước muối chữa viêm họng

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc súc miệng trong ngày vài lần bằng nước muối ấm sẽ giúp cổ họng giảm sưng và kích thích tăng tiết chất nhầy. Việc này rất có lợi làm loại bỏ đi các chất gây kích ứng hoặc vi khuẩn, virus có trong cổ họng. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Xem thêm: Thuốc xịt họng giảm ho loại nào tốt nhất

Cách pha nước muối ngậm viêm họng

Cách pha nước muối ngậm viêm họng
Cách pha nước muối ngậm viêm họng
  • Cho 1-2 thìa muối (khoảng 30g) vào một ly nhỏ
  • Đổ thêm 350ml nước ấm vào và khuấy đều cho tan, có thể pha nhiều rồi đổ vào chai dùng dần. Mỗi lần dùng cho thêm một chút nước nóng để đảm bảo độ ấm là được.

Cách súc miệng bằng nước muối sinh lý

Cách súc miệng bằng nước muối sinh lý
Cách súc miệng bằng nước muối sinh lý

Khi súc miệng bạn nên ngồi dựa lưng vào thành ghế, ngửa cổ ra phía sau sao cho khi nước muối chạm vào thành họng thì mới dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo thành tiếng “khò khò” đều đặn (hãy hình dung như lúc súc miệng là bạn đang phát âm o, a, ê).

Sau khi đã đẩy hơi ra hết, bạn ngồi lại tư thế bình thường, nhổ nước muối trong miệng ra rồi lại thực hiện động tác này khoảng 3 lần nữa với nước muối mới. Đến khi nào bạn thấy cổ họng đỡ khó chịu thì thôi. Cứ 3 giờ bạn lại súc miệng một lần, nếu như đang bị viêm họng cấp, thì khoảng cách giữa 2 lần súc miệng có thể gần hơn. Nhưng quan trọng là bạn cần phải nhớ súc miệng với nước muối ấm trước khi đi ngủ mỗi tối và sau khi thức dậy vào sáng sớm.

Trong trường hợp bạn là người hay đi tiểu đêm thì cần phải súc miệng nước muối cả trong những lần thức giấc này. Muối giúp hút nước ra từ màng tế bào, có công dụng giảm viêm, sưng, đau họng hiệu nghiệm. Kiên trì thực hiện cách chữa viêm họng bằng nước muối này bạn sẽ thấy được hiệu quả sau vài ngày.

Ngậm muối hột trị viêm họng

Cách ngậm muối hột trị viêm họng
Cách ngậm muối hột trị viêm họng

Chỉ với cách thực hiện rất đơn giản, ngửa đầu, há miệng ra và rắc chút muối hạt trực tiếp lên cuống họng (cuống lưỡi), lưu ý là cần tránh việc rắc muối lên phần giữa hay đầu lưỡi để không phải chịu đựng vị mặn tới mức khó chịu. Sau đó, để cho muối tự hoà tan vào nước miếng ở đó, cố gắng đừng nuốt ngay mà để càng lâu càng tốt. Cảm giác đau họng sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

Nếu sử dụng lọ muối để rắc thì bạn có thể rắc từ 2-6 lần một ngày tuỳ vào mức độ viêm họng, nếu thấy viêm họng, đau họng ở mức độ nhẹ thì rắc 2 lần, còn nặng hơn thì rắc thêm vài lần.

Trên đây là 2 cách dùng muối và nước muối chữa viêm họng hạt rất đơn giản, không tốn kém chi phí nhưng mang lại hiệu quả nhanh chóng. Do đó, mỗi khi bị viêm họng thay vì nghĩ đến việc dùng thuốc kháng sinh hay áp dụng biện pháp đơn giản, an toàn này nhé. Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *