Triệu Chứng Hen Phế Quản Và Các Biến Chứng Nguy Hiểm

Hen phế quản là một căn bệnh mạn tính, tuy không lây lan phổ biến nhưng lại gây nguy hiểm cho người mắc bệnh. Hiện nay, người mắc hen phế quản càng ngày càng nhiều và trẻ hóa về người mắc. Vậy triệu chứng hen phế quản như thế nào? Làm sao để nhận biết các triệu chứng này? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết nhé!

Hen phế quản là gì?

Hen phế quản hay hen suyễn là một bệnh đường hô hấp mãn tính, do đường hô hấp bị viêm. Khi gặp những tác nhân gây bệnh xuất hiện những cơn hen gây khó thở, tức ngực, thở khò khè.
Các mức độ của cơn hen:

 • Mực độ nhẹ theo đơt: Các cơn hen thường xuất hiện 2 ngày/ tuần hoặc 2 đêm/ tháng
 • Dai dẳng nhẹ: Các cơn hen xuất hiện với tận xuất nhiều hơn nhưng không quá 1 ngày/ 1 lần
 • Mức độ trung bình: Tần xuất các cơn hen xuất hiện nhiều hơn, không quá 1 đêm/ 1 tuần
 • Mức độ nặng: Các cơn hen xuất hiện nhiều, gần như các đêm đều xuất có cơn hen và thường xuất hiện nhiều về đêm

Các loại hen phế quản

Hen phế quản làm hẹp đường dẫn khí của phổi
Hen phế quản làm hẹp đường dẫn khí của phổi

Hen phế quản là căn bệnh liên quan đến đường dẫn khí của phổi, gây ra tình trạng hẹp đường dẫn khí. Không chỉ gây thu hẹp mà còn gây viêm đường dẫn khí. Hen phế quản hiện nay phân ra nhiều loại hen phế quản khác nhau. Các loại hen phế quản hiện nay như:

Phân loại dựa theo nguyên nhân và cơ chế bệnh

Dựa vào cách phân loại theo nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh mà hen suyễn được phân thành 4 loại. Hen nội sinh có tên khoa học là Intrinsic Asthma còn được gọi là hen không dị ứng hay hen không Atopy. Loại hen thứ 2 là hen ngoại sinh, còn được gọi là hen dị ứng hoặc hen Atopy. Hen thứ 3 là hen nghề nghiệp và hen phế quản cuối cùng là hen mẫn cảm với Aspirin.

Phân loại dựa theo mức độ nặng nhẹ

Theo kiểu phân chia này thì cũng có 4 loại hen phế quản khác nhau. Hen phế quản thứ nhất gọi là hen phế quản ngắt quãng. Thứ 2 là hen phế quản dai dẳng và nhẹ, đây là hen phế quản bậc II hoặc độ II. Thứ 3 là hen phế quản dai dẳng và trung bình, đây là hen phế quản bậc III hoặc độ III. Thứ 4 là hen phế quản dai dẳng và nặng, đây là hen phế quản bậc IV hoặc độ IV.

Nguyên nhân gây hen phế quản

Nguyên nhân gây ra hen thế bản được xếp thành 2 nhóm nguyên nhân lớn: Do các tác nhân dị ứng và do các tác nhân không dị ứng. Các tác nhân cụ thể dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này như sau:

Nguyên nhân nào gây nên hen phế quản?
Nguyên nhân nào gây nên hen phế quản?

Đối với nguyên nhân từ các tác nhân dị ứng gây ra thì đây là nguyên nhân phổ biến. Các tác nhân gây ra hen phế quản như:

 • Nhiễm khuẩn do viêm mũi, viêm họng, viêm xoang,…
 • Tác nhân từ thuốc như thuốc Aspirin, thuốc Penicillin,..
 • Tác nhân do thực phẩm như hải sản, lạc, thịt gà.
 • Tác nhân khác như: bụi bẩn, khói thuốc lá, hít hóa chất độc hại,…

Đối với nguyên nhân do tác nhân không dị ứng, đây là tác nhân hiếm gặp. Với nguyên nhân này thì có 3 tác nhân. Tác nhân thứ nhất là do di truyền vì có người trong gia đình mắc hen phế quản. Tác nhân thứ 2 là do tâm lý không ổn định. Tác nhân cuối cùng là do rối loạn tình dục.

Các triệu chứng hen phế quản

Triệu chứng hen phế quản không phải ai cũng biết và nhận biết rõ được. Chính vì điều này mà nhiều trường hợp khi phát hiện ra thì bệnh đã rơi vào tình trạng nặng. Hen phế quản thường phát từ từ rồi trở nặng và cũng có trường hợp phát đột ngột và nhanh chóng. Một số triệu chứng hen phế quản bạn cần nắm rõ vì nó sẽ giúp ích cho bạn và người thân đấy.

Triệu chứng ho

Tình trạng ho khan hay xảy ra vào ban đêm, điều này làm cho người mắc bệnh hay thiếu ngủ. Các cơn ho cũng thường xảy ra khi bạn làm việc quá sức. Cơn ho luôn kèm theo biểu hiện khó thở và tức ngực. Đôi khi người bệnh chỉ có triệu chứng ho nên rất khó nhận biết liệu có mắc hen phế quản hay không? Vì vậy, nếu cơn ho luôn dai dẳng và xảy ra thường xuyên vào ban đêm thì hãy đi khám bác sĩ nhé.

Ho dai dẳng về đêm là một trong các triệu chứng hen phế quản
Ho dai dẳng về đêm là một trong các triệu chứng hen phế quản

Khó thở và thở gấp – Triệu chứng hen phế quản

Đây là triệu chứng để đưa ra chẩn đoán về căn bệnh viêm phế quản. Triệu chứng hen phế quản này làm cho bệnh luôn trong tình trạng: Bị ngộp, không thể thở được, khó nói thành câu dài,… Điều này là bởi đường hô hấp bị viêm và hẹp đường khí. Chính nguyên nhân này làm cho lượng oxi cung cấp không đủ cho quá trình trao đổi khí.

Triệu chứng này làm cho người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm về tính mạng. Nếu không phát hiện kịp và đưa đến bệnh viện thì người bệnh có nguy cơ tử vong cao. Nếu bạn có triệu chứng xảy ra thường xuyên thì bạn nãy đến bệnh viện để khám bác sĩ thăm khám ngay nhé!

Thở khò khè

Triệu chứng thở khò khè tức là hơi thở của người bệnh luôn kèm theo các tiếng rít nhỏ. Triệu chứng này người bệnh luôn cảm thấy hơi thở bị nặng, thở không đều hơi. Đây là triệu chứng phản ánh lên bệnh hen phế quản, vì vậy đừng làm lơ về triệu chứng này.

Nặng ngực – triệu chững hen phế quản

Nặng ngực xảy ra khi người bệnh có biểu hiện ho và khó thở. Người bệnh luôn cảm thấy ngực của mình như bị đè bằng các vật nặng. Triệu chứng này bắt nguồn do tình trạng thiếu khí cung cấp cho cơ thể.

Khó ngủ

Khó ngủ là triệu chứng thường gặp ở người mắc hen phế quản. Triệu chứng này diễn ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Tình trạng khó ngủ xảy ra do triệu chứng ho hay xảy ra vào ban đêm đến gần sáng. Ngoài ra, khó thở cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ.

Khó ngủ thường xuyên làm cơ thể mệt mỏi - Đây là một trong các triệu chứng hen phế quản
Khó ngủ thường xuyên làm cơ thể mệt mỏi – Đây là một trong các triệu chứng hen phế quản

Triệu chứng hen phế quản – Cơ thể luôn mệt mỏi

Vì thường xuyên khó ngủ, khó thở nên sức khỏe của người bệnh bị giảm sút rõ thấy. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, hay ra mồ hôi, dễ cáu gắt và mặt luôn nhợt nhạt. Có nguy cơ ngất xỉu khi vận động mạnh hay tập thể dục.

Cần lưu ý với từng người thì các triệu chứng xuất hiện cùng lúc, cũng có người thì các triệu chứng này tách biệt nhau. Đối với một số trường hợp chỉ bị hen phế quản khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc khi luyện tập thể dục.

Các biện pháp hạn chế tình trạng hen phế quản

Để hạn chế trình trạng hen phế quản tái phát thường xuyên không phải là không có cách. Sau đây là các biện pháp hạn chế tình trạng hen phế quản xảy ra:

 • Sử dụng các loại thuốc kiểm soát dài hạn và thuốc có tác dụng nhanh. Các loại thuốc này đều do bác sĩ kê toa.
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Nên ăn nhiều đậu hủ, các loại đậu, gạo lứt,.. Hạn chế ăn trứng, thịt gà, đồ hải sản,…
 • Tránh xa khói thuốc và không nên hút thuốc.
 • Tránh xa khói bụi, môi trường nhiều hóa chất độc hại.

Trên đây là thông tin về các triệu chứng hen phế quản và các vấn đề xoay quanh về căn bệnh này. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp được phần nào vấn đề mình đang tìm hiểu.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *