Triệu Chứng Hen Phế Quản Và Các Biến Chứng Nguy Hiểm

Triệu chứng hen phế quản là cơ sở để phát hiện và điều trị bệnh, biểu hiện hen phế quản rất đa dạng nên rất dễ nhầm lẫn với bệnh hen suyễn. Cụ thể như sau:

Khi bị hen đồng nghĩa với việc đường hô hấp của người bệnh sẽ bị thu hẹp và sưng phù làm ảnh hưởng và gián đoạn hoạt động hô hấp. Các triệu chứng hen phế quản thường gặp là ho nhiều, thở rít và khó thở, tức ngực…

Bệnh hen phế quản khó có thể trị khỏi tuy nhiên các triệu chứng của hen phế quản có thể kiểm soát nên người bệnh không phải quá lo lắng. Bệnh hen suyễn là nguyên nhân gây hen phế quản nên vì thế mà triệu chứng bệnh hen suyễn với phế quản là gần giống nhau. Vậy triệu chứng hen phế quản như thế nào?

Triệu chứng của bệnh hen phế quản
Triệu chứng của bệnh hen phế quản ( minh hoạ )

Triệu chứng bệnh hen phế quản biểu hiện mỗi bệnh nhân là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng người và thể trạng yếu khỏe sẽ biểu hiện bệnh lý khác. Ví dụ đối với người bị hen phế quản nhưng cơ địa khỏe mạnh sẽ ít có biểu hiện hơn, hoặc chỉ thở khò khè, ít khó thở và cũng ít ho mà chỉ có vài đợt hen vào ban đêm hoặc sáng sớm với mật độ ít.

Triệu chứng bệnh hen suyễn tương tự như triệu chứng hen phế quản với một số biểu hiện chính như: khó thở, tức ngực hoặc đau ngực, ho nhiều hoặc thở khò khè gây mất ngủ, thở rít và thở hắt ra…Nếu bệnh trở nên nặng hơn sẽ có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn về ban đêm và với mức độ thường xuyên hơn, khó thở nhiều và phát cơn hen trong một vài tình huống nhậy cảm nhất định.

Triệu chứng hen phế quản cấp tính thông thường xuất phát từ các tác nhân dị ứng bên ngoài xâm nhập vào hoặc do ô nhiễm đường hô hấp gây nên các cơn hen đột đột không báo trước. Nếu như các triệu chứng này không được kiểm soát chặt chẽ mà để nó mắc lại thất thường sẽ gây nên tình trạng suyễn và triệu chứng hen suyễn nặng sẽ biểu hiện như sau:

Triệu chứng bệnh hen suyễn nặng sẽ kèm theo ho dai dẳng, mất tiếng thường xuyên do hẹp phế quản, đi bộ hay thở gấp, nặng ngực, môi hoặc đầu ngón tay chân có thể bị tím và khi phát triển đến mức độ nặng hơn sẽ có thể nổi gân cơ cổ, suy hô hấp.

Ho dai dẳng: là triệu chứng bệnh hen phế quản phổ biến, là một phản ứng bình thường của cơ thể khi gặp phải các yếu tố dị nguyên của môi trường như: phấn hoa, bụi bẩn, khói thuốc…ho có tể sinh ra từ nhiều căn bệnh khác nhau nhưng nếu ho dai dẳng kéo dài thì chỉ có thể là bệnh hen phế quản.

Thở khò khè, khó thở: Khỏ thở và thở khò khè là biểu hiện rõ rệt của triệu chứng bệnh suyễn, ông thở dẫn qua phổi bị thu hẹp khiến tiếng thở rít hơn, biểu hiện này càng rõ hơn nếu bạn tập thể dục vào mùa lạnh. Để kiểm chứng xem mình có chính xác bị hen xuyễn hay không thì tốt hơn bạn nên tập thể dục ở những nhiệt độ khác nhau nếu thấy sự thay đổi trong tiếng thở chính là bệnh suyễn đang đến rất gần.

Hay đằng hắng và thường xuyên bị mất giọng: đường hô hấp bị viêm và bị thu hẹp tạo tiết dịch nhiều trong cổ họng khiến người bệnh lúc nào cũng có cảm giác vướng vướng trong cổ họng và ho hắng nhiều để tống các chất nhầy ra khỏi đó, làm thoáng đường hô hấp trên của cơ thể. Ho hắng nhiều chinh là nguyên nhân gây yếu thanh quản và hay bị mất tiếng, khàn tiếng, phát âm không rõ chữ.

Mất giọng- triệu chứng hen phế quản
Mất giọng- triệu chứng hen phế quản ( minh hoạ )

Dễ bị dị ứng và hen khi lạnh: những yếu tố dị nguyên từ môi trường sống xung quanh khiến bạn bị ngạt mũi, hắt xì liên tục và chảy nước mũi chính là biểu hiện cho bệnh hen phế quản câp. Ngoài ra, nếu bạn hay bị cúm, sổ mũi, ho vào những thời điểm nhạy cảm trong năm như giao mùa, mùa đông thì bạn đang bị hen phế quản.

Bên cạnh đó, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ tiếp xúc của cơ thể cũng có thể làm các cơn hen ập đến và dữ dội hơn. Ví dụ như mỗi khi buổi đêm nhiệt độ giảm xuống hoặc khi sáng sớm là hai thời điểm mà các cơn hen dễ dàng xuất hiện. Với bệnh hen phế quản các bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám khi bệnh còn mới để kiểm soát nó dễ dàng hơn.

Triệu chứng hen phế quản cũng không khó để nhận biết được. Vì vậy các bạn nên chú ý để phát hiện sớm để kịp thời điều trị. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: Blog Incontinet.com