Thuốc Xịt Hen Suyễn Nên Dùng Khi Nào Là Tốt?

Thuốc xịt hen suyễn giống như phao cứu sinh của những bệnh nhân mỗi khi lên cơn hen cấp tính. Vậy dùng thuốc như thế nào là đúng để tự cứu lấy mình khi không có ai bên cạnh.

Số lượng bệnh nhân mắc hen suyễn ngày càng gia tăng và tỷ lệ tử vong do hen suyễn cũng tỷ lệ thuận với số người mắc bệnh. Và một trong những nguyên nhân gây tử vong cho người bị hen suyễn chính là không biết cách sử dụng thuốc xịt đúng cách không khống chế được cơn hen gây tử vong.

Dùng thuốc xịt hen suyễn như thế nào

Các loại thuốc xịt hen phế quản, hen suyễn bao gồm: các loại bình xịt khí dung, khí hóa lỏng và dạng hơi. Thuốc xịt chỉ dùng trong trường hợp lên cơn hen cấp và phải dùng đúng cách, đúng liều lượng quy định thì mới có tác dụng. Nếu dùng sai hoặc dùng không đúng cách thuốc sẽ không phát huy tác dụng và hơi thuốc sẽ không thể đi vào phế quản, không giúp giảm hen

Thuốc xịt hen
Thuốc xịt hen (ảnh minh họa)

Thuốc xịt hen suyễn có tác dụng cắt cơn hen trong vòng vài phút giúp người bệnh dễ chịu hơn, giảm đến mức tối đa cảm giác mệt mỏi cho người bệnh. Thông thường nếu để cơn hen tự nhiên biến mất sẽ khoảng từ 30 – 45 phút còn nếu xịt thuốc sẽ nhanh hơn. Với cơ chế chính của thuốc xịt làm giãn phế quản nhằm chống lại cơ chế gây hen co thắt phế quản do tiếp xúc phải các chất dị ứng.

Chỉ nên sử dụng thuốc xịt hen phế quản cấp khi cần nào thực sự cần thiết tránh tình trạng lạm dụng thuốc xịt nhiều sẽ có thể sản sinh tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng và bộ phận khác của cơ quan hô hấp đặc biệt là những nơi tiếp xúc trực tiếp với luồng xịt của thuốc.

Thuốc có công dụng chính là đối phó các cơn hen cấp tình và nên sử dụng trước khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng và trước khi thực hiện hoạt động vận động để phòng tránh cơn hen cấp xảy ra. Và nếu cơn hen xảy ra bất chợt không biết trước thì có thể dùng thuốc xịt để ức chế cơn hen.

Các thao tác sử dụng thuốc xịt hen suyễn đúng cách:

Bước 1: Lắc bình xịt và xịt kiểm tra ra ngoài không khí trước khi dùng.

Bước 2: Hít thở sâu 1 lần để loại bỏ sạch hết không khí có trong phổi.

Bước 3: Ngậm đầu phun của bình xịt vào miệng sau đó hít thật sâu và phun thuốc vào trong.

Bước 4: Bỏ bình xịt ra khỏi miệng và ngưng thở trong vài giây để ngấm thuốc và tránh bị sặc.

Lưu ý: Sau mỗi lần dùng thuốc nên súc miệng để loại bỏ hêt thuốc còn đọng lại trong miệng. Nếu trẻ nhỏ khó thực hiện việc hít thở sâu và ngưng thở vài giây sau khi xịt thuốc thì bố mẹ nên tập luyện cho con thành thạo. Hoặc sử dụng biện pháp thay thế bằng cách dùng cốc nhựa đục lỗ ở đáy rồi xịt thuốc vào cho trẻ hít khoảng 5 lần là được và nên vệ sinh sạch sẽ cốc sau mỗi lần sử dụng.

4 sai lầm rất hay mắc phải khi xịt thuốc

Dùng thuốc xịt hen thế nào?
Dùng thuốc xịt hen thế nào?
  1. Rất nhiều bệnh nhân khi dùng thuốc xịt hen suyễn không đúng cách nên thuốc không có tác dụng và hay đổ lỗi tại không đúng bệnh hoặc do thuốc không có tác dụng gì. Điều này là sai, vì khi ngậm đầu xịt vào miệng nhiều người lại để thẳng vào đầu lưỡi làm cho nó bịt lại, ngăn cản không cho thuốc đi xuống phế quản hoặc ít hơn nên không có tác dụng làm giãn khí quản.
  2. Xịt thuốc đúng cách nhưng lại làm bệnh nặng hơn là do thuốc đã hết mà người bệnh không biết. Có những loại thuốc có hiển thị vạch chỉ liều cho người bệnh biết được khi nào về số 0 hoặc vạch báo đỏ là thuốc đã hết. Còn với những loại không có vạch hiển thị thì bệnh nhân nên chú ý thời gian bắt đầu sử dụng như vậy sẽ biết được khi nào dùng hết thuốc để thay lọ mới. Nếu cứ dùng lọ thuốc đã hết sẽ làm bệnh nặng hơn vì không có tác dụng gì.
  3. Bệnh nhân không hiểu rõ bệnh hen suyễn mãn tính không thể chữa trị khỏi triệt để nên khi sử dụng thuốc thấy đỡ mà khi ngững sử dụng vẫn thấy lên cơn hen lại nghĩ mình bị phụ thuộc vào thuốc. Người bệnh nên hiểu rằng việc sử dụng thuốc xịt thường xuyên không chỉ giúp cắt cơn hen cấp mà nó còn có thể làm giảm nhẹ các biểu hiện khi lên cơn hen.
  4. Khi sử dụng thuốc xịt vài lần thấy bệnh đã giảm nên không dùng nữa là rất liều. Theo các bác sĩ, với những bệnh nhân bị hen suyễn nên luôn mang theo bên mình thuốc xịt để kiểm soát các cơn hen cấp và điều hòa triệu chứng của bệnh hen, làm giảm tần suất lên cơn hen của người bệnh. Có 2 loại thuốc xịt dành cho bệnh nhân hen là thuốc ngừa hen và thuốc cấp cứu.

Thuốc xịt hen suyễn không chỉ giúp người bệnh cắt cơn hen khi cần thiết mà nó còn bảo vệ tính mạng cho chính bản thân người bệnh. Vậy lý do gì mà bạn không mang nó theo để mỗi khi cần còn dùng đến.