Thuốc xịt hen suyễn là gì? Nên dùng khi nào và loại nào tốt?

Thuốc xịt hen suyễn là gì? Dùng khi nào là tốt nhất và nên dùng loại nao. Theo dõi bài viết dưới đây của incontinet.com để năm bắt những thông tin này nhé.

Hen suyễn là chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp mà rất nhiều người mắc phải. Thông thường hen suyễn không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, khi gặp một số tác nhân kích thích làm rối loạn hô hấp, hen suyễn sẽ gây ra các phản ứng dẫn đến triệu chứng bệnh nặng gây hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong. Do đó, thuốc xịt hen suyễn là giải pháp kịp thời giúp người bệnh tự cứu lấy mình khi cơn hen biến chứng. Hãy tìm hiểu về loại thuốc này.

Hen suyễn và những biến chứng của bệnh

Bệnh hen suyễn thường gặp ở nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau
Bệnh hen suyễn thường gặp ở nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau

Hen suyễn là chứng bệnh liên quan đến hệ thống đường hô cấp khá phổ biến. Bệnh hen suyễn khiến bạn mệt mỏi và khó chịu bởi các cơn ho vào ban đên, thở khò khè, nặng ngực và khó thở. Hen suyễn được chia làm 5 loại như:

 • Hen suyễn đơn thuần;
 • Bệnh suyễn đêm;
 • Hen suyễn do hoạt động thể lực;
 • Hen suyễn do nghề nghiệp;
 • Hen suyễn do dị ứng.

Những biến chứng do hen suyễn gây ra đặc biệt nghiêm trọng. Chúng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Trong một vài trường hợp không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Một số biến chứng nặng từ hen suyễn như:

 • Gây tràn khí màng phổi: Người mắc bệnh hen suyễn có phế nang rộng hơn người thường. Do đó, khi ho nhiều khiến cho cách mạch máu vốn đã thưa sẽ làm tăng áp lực ở phế nang khiến cho khí dễ tràn vào màng phổi. Trường hợp này thường gặp phải ở những người bệnh hen suyễn làm các công việc nặng nhọc.
 • Não bị tổn thương: Đây là một trong những biến chứng nặng của người mắc bệnh hen suyễn. Do đó, khi bệnh nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, khiến cơ thể và não bộ thiếu oxy, làm cho chúng bị tổn thương và có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
 • Suy hô hấp: Cũng là một trong những biến chứng nghiêm trọng khi hen suyễn trở nặng. Khi bệnh nhân bị suy hô hấp nếu không được kịp thời điều trị cũng sẽ dẫn đến tử vong.

Có thể thấy bệnh hen suyễn tưởng chừng như là những cơn ho bình thường khiến người bệnh không để tâm điều trị, tuy nhiên một khi xảy ra những biến chứng nặng không ai nói trước được điều gì. Do đó, để phòng ngừa trường hợp đáng tiếc nhiều loại thuốc xịt hen suyễn ra đời giúp người bệnh cắt cơn hen, ngăn chặn biến chứng xảy ra.

Thuốc xịt hen suyễn là gì

Giống như tên gọi, thuốc xịt hen suyễn là loại thuốc được điều chế ở dạng hơi hoặc dạng khí lỏng, được chứa trong bình chứa dạng xịt giúp người bệnh dễ dàng sử dụng. Cơ chế điều trị được nghiên cứu dùng cho các loại thuốc xịt này là làm giãn phế quản giúp cắt cơn hen.

Thuốc xịt suyễn có tác dụng hỗ trợ chống lại cơn hen một cách nhanh chóng, không để chúng trở biến chứng dẫn đến tình trạng bệnh nặng, nguy hại đến sức khỏe. Thuốc đặc biệt cần thiết cho những người bệnh hen suyễn làm các công việc tay chân nặng nhọc, cơ thể dị ứng…

Bình thuốc xịt cắt cơn hen suyễn được thiết kế nhiều kiểu dáng khác nhau
Bình thuốc xịt cắt cơn hen suyễn được thiết kế nhiều kiểu dáng khác nhau

Những thành phần thường dùng trong thuốc xịt hen suyễn

Thuốc xịt hen suyễn có tác dụng giúp cắt cơn hen, ngăn chặn nặng biến chứng nặng có thể xảy ra. Do đó, trong thành phần thuốc giúp giãn đường để dẫn khí có tác dụng nhanh. Vì vậy một số thành phần được các nhà sản xuất sử dụng trong thuốc xịt cắt cơn hen như sau:

Salbutamol

Salbutamol là một chất ở thể β2-adrenergic có tác dụng làm giảm co thắt ở các chứng bệnh liên quan đến phế quản như hen suyễn, phổi tắc nghẽn… Chất này đã được bán lần đầu tiên trên thị trường bởi Allen & Hanburys (Anh), và năm 1968. Vào năm 1982, chất này được Cục quản lý FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm) cho phép sử dụng ở Hoa Kỳ. Salbutamol được sản xuất dưới dạng salbutamol sulfat.

Fenoterol

Fenoterol là một chất chủ vận beta-2 adrenergic. Chúng được dùng ở các loại thuốc làm giãn phế quản, có tác dụng giảm co thắt, thông đường dẫn khí đến phổi, làm tăng lưu lượng khí cho phế quản.

Terbutaline

Terbutaline cũng là một chất chủ vận thụ (dạng thể β2 adrenergic). Terbutaline được sử dụng trong thuốc điều trị cắt cơn hen suyễn dạng hít và dùng trì hoãn chuyển dạ ở phụ nữ cuối thai kỳ trong vòng 48 giờ. Vào năm 1966, terbutaline được cấp bằng sáng chế và đến 1970 thì được sử dụng trong y tế.

Các thành phần sử dụng trong thuốc xịt suyễn giúp cắt cơn hen nhanh chóng
Các thành phần sử dụng trong thuốc xịt suyễn giúp cắt cơn hen nhanh chóng

Dùng thuốc xịt hen suyễn trong trường hợp nào

Dùng thuốc không đúng cách, lạm dụng thuốc đều không mang lại hiệu quả điều trị cắt cơn hen suyễn. Vậy, dùng thuốc xịt cắt cơn hen suyễn trong những trường hợp nào?

Thuốc xịt cắt cơn chỉ dùng trong trường hợp người bệnh lên cơn hen suyễn cấp. Những cơn hen suyễn cấp thường kéo dài từ 30 đến 45 phút gây nên các triệu chứng mệt mỏi, khó thở cho người bệnh. Dùng thuốc xịt hen suyễn là giải pháp cắt cơn ho, giúp thời gian ho ngắn lại, tránh các tình trạng biến chứng nặng do hen suyễn cấp gây nên.

Tránh tình trạng lạm dụng thuốc tránh cho việc làm thương tổn đến những cơ quan tiếp xúc trực tiếp với thuốc, dẫn đến những tác dụng phụ không đáng có. Bên cạnh đó, cần hỏi ý kiến sĩ khi dùng thuốc hen suyễn.

Nếu các loại thuốc mà bản thân đang dùng, thành phần dị ứng… tránh tình trạng các thành phần thuốc đối kháng hoặc cơ thể dị ứng với một trong những thành phần thuốc xịt… Ngoài ra, nếu trong 1 tuần cơn hen của bạn xuất hiện nhiều lần, có nghĩa chúng chưa được kiểm soát, do vậy không nên lạm dụng thuốc xịt mà hãy thăm khám kịp thời để bác sĩ điều chỉnh liều dùng phù hợp với bạn.

Cách sử dụng thuốc xịt hen suyễn

Thuốc xịt hen suyễn có tác dụng cắt cơn rất nhanh nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì thuốc sẽ không đem lại tác dụng điều trị. Sau đây là 05 bước cần thiết khi sử dụng thuốc xịt dạng dạng hơi, khí dung, khí hóa lỏng khi cách cơn hen suyễn.

 • Bước 1: Lắc bình và xịt ra không khí trước xem vòi xịt đã thông đều hay chưa.
 • Bước 2: Người bệnh hít thở một hơi sâu loại bỏ sạch không khí còn trong phổi.
 • Bước 3: Dùng đầu phun của bình xịt ngậm vào miệng. Tiếp đến hít một hơi thật sâu và phun thuốc vào trong.
 • Bước 4: Sau khi lấy bình xịt ra khỏi miệng, người bệnh nín thở vài giây để tránh tình trạng sặc thuốc, giúp thuốc ngấm vào bên trong.
 • Bước 5: Súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ phần thuốc còn đọng bên trong.
Súc miệng sạch sau khi sử dụng thuốc xịt hen suyễn
Súc miệng sạch sau khi sử dụng thuốc xịt hen suyễn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc xịt hen suyễn

Để thuốc đạt hiệu quả cao nhất người bệnh cần lưu ý những gì? Sau đây là một vài lưu ý từ các y, bác sĩ và những người có kinh nghiệm đúc kết lại.

 • Dù ở bất cứ đâu, người bệnh phải luôn mang thuốc xịt cắt cơn hen suyễn bên mình.
 • Không dùng thuốc xịt hen suyễn hàng ngày, chỉ dùng khi cần thiết;
 • Dùng thuốc xịt đúng cách, tránh để đầu lưỡi chặn đầu xịt khiến thuốc không thể đi vào;
 • Đối với các loại bình xịt không có vạch báo hết, người bệnh nên thường xuyên chú ý lượng thuốc trong bình, tránh tình trạng thuốc hết mà vẫn dùng;
 • Trước khi vận động mạnh hoặc tiếp xúc với thành phần gây dị ứng, người bệnh nên xịt thuốc trước để tránh xảy ra cơn hen cấp sau đó;
 • Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên kiên nhẫn tập luyện cho con cách hít sâu và ngưng thở sau khi xịt, tạo phản xạ cần thiết giúp thuốc phát huy tác dụng.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thuốc xịt hen suyễn và những công dụng tuyệt vời của chúng đối người người bệnh hen phế quản. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn sẽ hiểu hơn về chứng bệnh này, luôn có thuốc xịt bên mình, không chủ quan lơ là tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Mến chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *