Các bệnh về họng thường gặp và dấu hiệu nhận biết

Các bệnh về họng thường rất dễ gặp ở nhiều người, đặc biệt vào những ngày thời tiết chuyển mùa. Tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh này có thể để lại những biến chứng khôn lường.

Chính vì vậy, biết được các bệnh lý về họng sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu khiến bệnh trở nặng và gây hại cho sức khỏe. Sau đây là các bệnh về họng thường gặp nhất hiện nay cùng dấu hiệu nhận biết:

Các bệnh về họng thường gặp

Viêm họng thông thường

Đây cũng là một trong các bệnh về họng rất phổ biến, đặc biệt thường gặp nhất ở trẻ em. Nguyên nhân gây bệnh là do các loại vi rút gây ra.

Hình ảnh viêm họng
Hình ảnh viêm họng

Ban đầu chỉ là các triệu chứng viêm họng nhẹ, tuy nhiên do không được chữa trị kịp thời nên bệnh trở nặng và biến chứng thành viêm họng mãn tính.

Trong trường hợp này, nếu người bệnh không được kịp thời phát hiện các triệu chứng và có phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả thì có thể sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Để có thể phát hiện sớm chứng bệnh về họng này, bạn có thể dựa vào các triệu chứng sau:

 • Khi bị bệnh, cơ thể thường xuất hiện triệu chứng đau rát cổ họng đầu tiên khiến bạn cảm thấy rất khó chịu mỗi khi ăn uống, nuốt nước bọt hay giao tiếp với mọi người.
 • Tiếp theo, người bệnh có thể bị đau dầu, sốt cao kèm theo tình trạng đau mỏi các cơ và ho kéo dài.
 • Người bệnh cũng có thể bị sưng đau các hạch ở vùng hàm và cổ.
 • Vùng cổ họng bị đỏ tấy khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một trong những bệnh lý về họng thường gặp nhất hiện nay. Khi bị bệnh, vùng họng của người bệnh sẽ xuất hiện nhiều hạt lớn như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô nối liền với nhau bằng những dây máu màu đỏ.

Những hạt này gây kích ứng họng gây ra sự khó chịu cho người bệnh, khiến họ lúc nào cũng có cảm giác bị vướng víu trong cổ họng, ngứa họng phải đằng họng hoặc ho nhẹ một tiếng thì cảm giác ngứa họng mới giảm đi.

Hình ảnh viêm họng hạt
Hình ảnh viêm họng hạt

Thậm chí, ở một số người còn luôn cảm thấy như bị nuốt phải sợi tóc và tình trạng ngứa họng cứ tái đi tái lại rất nhiều lần khiến người bệnh vô cùng bức bối, khó khăn trong việc giao tiếp hay các sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Để nhận biết bệnh viêm họng hạt, bạn có thể dựa vào những biểu hiện dễ thấy như:

 • Khi bị bệnh, vùng họng sẽ xuất hiện những nốt đỏ hay trắng có kích cỡ khác nhau, thậm chí còn có cả mủ.
 • Người bệnh thường bị ngứa rát trong họng.
 • Vùng cổ họng thường có biểu hiện sưng đỏ.
 • Người bệnh thường xuất hiện những cơn ho khan nhưng không có đờm, những cơn ho này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần gây mệt mỏi cho cơ thể.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong các bệnh về họng đặc biệt nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hình ảnh ung thư vom họng
Hình ảnh ung thư vom họng

Để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng, các bạn có thể dựa vào các biểu hiện sớm nhất như:

 • Cơ thể xuất hiện những cơn đau đầu âm ỉ và kéo dài.
 • Người bệnh có thể bị ngạt mũi và khi xì mũi thì có lẫn máu đi kèm theo chất nhầy trong mũi.
 • Thường xuyên bị ù tài và những cơn ù tai ngày càng trở nên nặng hơn, lâu hơn.
 • Khi soi hay nhìn vào vùng họng thấy cổ họng bị rớm máu, chảy máu.
 • Khi tiến hành soi tai mũi họng thấy xuất hiện các khối u ở vùng vòm họng.

Trên đây là các bệnh về họng thường gặp cùng dấu hiệu nhận biết. Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất các bạn nên đi khám ngay nếu thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng. Bên cạnh đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công!

Nguồn: Incontinet.com