Dấu Hiệu Bé Bú Không Đủ Sữa & Cách Nhận Biết

Để có thể nhận biết dấu hiệu bé bú không đủ sữa  không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt là các mẹ trẻ mới sinh con lần đầu. Do vậy, bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ một số dấu hiệu cơ bản giúp các mẹ nhận biết được xem bé đã bú đủ no hay chưa nhé.

Những dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bé không được bú đủ sữa mẹ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, sức khỏe và sức đề kháng của trẻ. Những dấu hiệu của bé sau đây sẽ giúp mẹ nhận biết được chính xác dấu hiệu khi bé bú không đủ sữa.

Để có thể nhận biết dấu hiệu bé bú không đủ sữa  không phải là chuyện đơn giản
Để có thể nhận biết dấu hiệu bé bú không đủ sữa  không phải là chuyện đơn giản

Bé liên tục giảm cân:

Đây là dấu hiệu các mẹ dễ dàng nhận biết nhất. Nếu trẻ ốm thì có thể bị sút cân hoặc không tăng cân là điều bình thường, nhưng nếu sụt quá nhiều và không tăng cân theo thời gian thì tức là bé bú không đủ sữa.

Số tã bị ướt ít:

Các bác sĩ chuyên khoa có khuyên rằng, mẹ nên để ý số tã bị ướt của mẹ hằng ngày để nhận biết dấu hiệu bé bú không đủ sữa.

Số lượng tã ướt mẹ có thể đếm như sau: 1-2 ngày sau sinh có khoảng 1-2 tã ướt/ngày, phân có màu đen xanh; 2-6 ngày sau sinh có khoảng 5-6 tã ướt/ngày, phân lỏng có màu xanh lá cây nhạt; sau ngày thứ 6 có khoảng 6-8 tã ướt/ngày, phân lỏng có màu vàng tươi sáng; sau tuần thứ 6 có khoảng 6-8 tã ướt/ngày, phân mềm màu vàng nâu. Nếu bé nhà bạn có số tã ướt ít hơn số lượng trên thì rất có thể bé đã bú không đủ sữa.

Nước tiểu của các bé hơi sẫm màu:

Nếu nước tiểu của bé nhợt nhạt hoặc ít có thể do cơ thể trẻ chưa được hấp thu đủ lượng chất lỏng cần thiết. Vậy nên, đây cũng có thể là dấu hiệu để mẹ nhận biết bé thiếu sữa hoặc nước.

Trẻ thường ngủ ngay khi mẹ đang cho bú ti

Trẻ thường ngủ ngay khi mẹ đang cho bú ti, nhưng sau đó con lại quấy khóc khi bạn ngưng cho bú. Mắt và miệng trẻ có dấu hiệu khô, trẻ dường như không cảm thấy no ngay cả khi mẹ cho bú hơn một giờ. Vú không mềm hơn sau khi cho con bú. Hiếm khi bé nuốt sữa trong khi đang bú.

Các nhận biết bé bú đủ sữa hay không
Các nhận biết bé bú đủ sữa hay không

Những dấu hiệu cho thấy bé bú đủ sữa

Một khi bé đã bú đủ no, bé sẽ gửi đi những tín hiệu thông báo cho mẹ. Các dấu hiệu bé bú đủ sữa mẹ có thể dễ dàng nhận biết như sau:

Vú mẹ cảm thấy mềm hơn sau khi cho con bú vì lượng sữa bé bú vào làm bầu vú không còn căng tức. Bé cảm thấy thoải mái và thư giãn sau khi bú.

Bé có sự tăng cân đều đặn tính từ mốc cân nặng sau khi sinh. Thông thường, tùy theo thể trạng và sự hấp thu của từng trẻ, cân nặng của sẽ tăng lên khoảng 225g đến 2kg trong mỗi tháng trong những tháng đầu sau sinh.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu nhất cho sự phát triển của trẻ trong những tháng đầu đời. Việc nhận biết được bé đã bú đủ no hay chưa rất quan trọng.Các mẹ có thể quan sát những dấu hiệu gợi ý trên để biết con yêu của mình đã được cung cấp lượng sữa cần thiết chưa nhé.

Để khắc phục tình trạng thiếu sữa các mẹ nên tham khảo thêm những thức uống và thực phẩm lợi sữa giúp tăng tiết sữa, bổ sung lượng sữa dồi dào cho bé. Chúc mẹ và bé có một sức khỏe thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *