Triệu Chứng Viêm Phế Quản Phổi Ở Trẻ Nhỏ

Viêm phế quản phổi ở trẻ là một bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. đây là một bệnh thường xuyên sảy ra ở trẻ nhỏ tuy nhiên ở giai đoạn đầu các bấc chả mẹ thường bị nhầm lần với những bệnh về đường hô hấp khác như viêm họng, hen phế quản…

Viêm phế quản phổi là một bệnh không hề đơn giản, khi trẻ bị nặng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sốt cao không ngắt cơn. Thông thường các cha mẹ thường không nhận biết được những dấu hiệu ban đầu của bệnh, đến khi bệnh nặng với đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn những kiến thức về bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ để có những biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

chứng viêm phế quản phổi ở trẻ
Chứng viêm phế quản phổi ở trẻ

Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ

Bệnh viêm phế quản phổi rất dễ mắc ở trẻ đặc biệt ở trẻ sơ sinh đẻ non và mắc chứng suy dinh dưỡng. triệu chứng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ thường sảy ra ở hai giai đoạn là khởi phát và toàn phát.

Giai đoạn khởi phát

+ Khởi phát từ từ: đây là giai đoạn rất khó phát hiện rất dễ bị nhầm với những bệnh lý đường hô hấp khác như viêm phổi, viêm phế quản… ở giai đoạn này trẻ thường có những biểu hiện như sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi nhiều, quấy khóc…. Thồng thường đây là giai đoạn nhẹ nên các bậc cha mẹ thường chủ quan nghĩ trẻ chỉ bị những bệnh lý hô hấp thông thường. nếu trong giai đoạn này bệnh không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát.

+ Khởi phát đột ngột: đây là giai đoạn có những biểu hiện rõ rang, chính vì vậy trẻ được đi khám bác sĩ sớm hơn. những biểu hiện của giai đoạn này là sốt, trẻ tím tái và kèm theo rối lạo tiêu hoá như: trớ, tiêiu chảy…

Giai đoạn toàn phát

+ Nếu viêm phế quản phổi ở trẻ không được chữa trị kịp thời ở giai đoạn khởi phát sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Trong giai đoạn này trẻ sẽ sốt cao li bì có khi lên đến 40 độ, có khi gây mien man, co giật…thậm chí gây hôn mê nếu không được hạ sốt kịp thời.

+ Do dữ dội và liên tục là những biểu hiện phổ biến trong giai đoạn này, những biểu hiện ho như ho co thắt, có thể tiết dịch, chảy nước mũi đặc vàng. Đây là những triệu chứng rất quan trọng để bố mẹ phát hiện trẻ bị viêm phế quản phổi.

Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ
Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ

Diễn biến viêm phế quản phổi biến ở trẻ

Khi trẻ bị viêm phế quản do hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên bản thân chưa thể đủ khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh. do đó khả năng bệnh phát triển và có những biến chứng nhanh hơn ở người lớn. ngoài ra do dây phế quản ở trẻ còn bé nên khi bị viêm phế quản phổi gây nên hiện tượng đờm dãi, tắc nghẽn.

Trên đây là những triệu chứng, những biểu hiện bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ. Đây là một bệnh rất phức tạp và có những biến chứng rất nguy hiểm chính vì vậy các bấc cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh để có những biện pháp phòng tránh và điều trị viêm phế quản phổi cho con hiệu quả.

Nguồn: Blog Sức Khỏe